Tips thiết kế menu – thực đơn nhà hàng chuyên nghiệp nhất hiện nay

Các thiết kế Menu – Thực Đơn Nhà Hàng không gì khác chính là linh hồn quyết định sự thành công của nhà hàng. Một món ăn ngon cũng cần được đầu tư đúng đắn về mặt hình ảnh để thu hút được sự chú ý của khách hàng mỗi lần nhìn vào menu.
Để khách hàng có được những trải nghiệm tốt nhất khi đến quán ăn, chắc chắn việc có một menu chuyên nghiệp sẽ góp phần tăng đáng kể ấn tượng đầu tiên của họ về bạn đấy.

Mẹo Cơ Bản Thiết Kế Menu Chuyên Nghiệp 

1. Vị trí trên menu

Bạn có biết vị trí của mỗi món ăn trên menu có thể ảnh hưởng đến doanh thu của món đó không? Tương tự như khi phân cấp thông tin trên một ấn phẩm, bạn hãy áp dụng nó với phân cấp món ăn. Hãy đặt những món chính hay hấp dẫn nhất của cửa hàng vào những vị trí mà người xem sẽ ưu tiên “ánh nhìn”. Đoán xem, mọi người sẽ nhìn vào đâu trước trong một menu?

  • Vị trí trung tâm phía trên. Bất kể menu của bạn ở dạng dọc, ngang hay có nhiều trang, thì vị trí chính yếu cho mục menu luôn là hàng thứ ba nằm chính giữa.

  • Vị trí trên cùng bên phải, đối diện mục 1. Nên nhớ rằng mọi người thường có thói quen lướt từ trái sang phải, do đó sau khi mắt bị thu hút vào trung tâm menu, nó sẽ tiếp tục lướt sang bên phải.

  • Vị trí trên cùng bên trái thẳng hàng với mục 1 và 2. Sau khi nhìn vào các điểm chính, người đọc sẽ có xu hướng đọc như bình thường, bắt đầu từ phía trên cùng bên trái của menu và đọc từng cột một.

  • Mặt sau của menu. Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người làm khi nhận được một thứ, đó là nhìn vào mặt sau của nó. (Đây có thể là một vị trí quan trọng dành cho các sản phẩm đặc biệt.)

2. Chọn lựa hình ảnh thật cẩn thận

Có hai xu hướng đối lập khi nhắc đến hình ảnh trên menu – Một là thích các hình ảnh lớn, táo bạo và trường hợp còn lại là tránh hình ảnh hoàn toàn. Nếu bạn thiết kế menu cho quán cà phê, trà sữa thì hình ảnh có thể được tối giản, nhưng đối với nhà hàng hay quán ăn thì đây là yếu tố rất quan trọng

Nếu có thể, bạn nên thuê một “food photographer” chụp các món ăn nếu bạn muốn chúng xuất hiện trên menu nhà hàng. Hình ảnh nên có độ sáng tốt và trình bày đẹp mắt để tạo cảm giác ngon miệng. Màu ảnh ngả xám sẽ khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng ảnh stock khi thiết kế menu. Các mục trên menu cần được thể hiện trực quan và chính xác những gì bạn cung cấp. Một cách khác để bạn thay thế hình ảnh món ăn, đó là lấy hình ảnh nhà hàng của bạn làm minh họa. Không gian bên trong, bên ngoài nhà hàng, những góc decor độc đáo có thể gây ấn tượng với thực khách của bạn.

thiết kế menu cho nhà hàng

3. Lựa chọn chất liệu phù hợp

Mặc dù không có một câu trả lời hoàn chỉnh cho việc liệu chất liệu nào sẽ phù hợp nhất với thiết kế menu của các nhà hàng, thế nhưng bạn cũng nên lưu tâm tới bởi lẽ nó tác động trực tiếp tới hình ảnh thương hiệu của nhà hàng. Các chất liệu sử dụng trong thực đơn nhà hàng tạo dựng những ấn tượng đầu tiên, cảm xúc đầu tiên của khách hàng dành cho thương hiệu.
Nếu như mục đích bạn đang cố gắng khắc họa hình ảnh một nhà hàng sang trọng, với không gian chỗ ngồi đẳng cấp, bạn có thể lựa chọn các chất liệu tương đương như da, bọc da ngoài menu. Và ngược lại nếu concept của nhà hàng đang theo phong cách trẻ trung, một chất liệu sáng tạo sẽ giúp bạn trở nên nổi bật.

4. Lựa chọn font chữ sử dụng cho menu

Typography cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thành công của một thiết kê menu. Font chữ bạn lựa chọn cần nhất quán với toàn bộ thiết kế và rộng hơn là toàn bộ thương hiệu của nhà hàng.
Cũng giống như đa số các quy tắc thiết kế khác, chỉ nên lựa chọn không quá 3 font chữ cho menu của bạn để tránh sự hỗn loạn không cần thiết. Font chữ cũng đồng thời đại diện cho các đặc tính của thực đơn nhà hàng, do đó bạn nên cần nhắc lựa chọn thật kỹ lưỡng.

5. Sắp xếp giá

Một trong những thủ thuật được quan tâm nhất trong thiết kế menu là sắp xếp giá cả. Hầu hết chủ nhà hàng không ai muốn khách hàng chỉ chăm chăm tìm những món có giá thấp nhất. Dưới đây là năm cách để bạn tránh quét giá:

  • Không sử dụng các ký hiệu $ trên menu.

  • Không căn chỉnh giá theo chiều dọc hoặc chiều ngang.

  • Không xếp hạng món theo giá từ cao đến thấp hoặc thấp đến cao. Hãy trộn chúng với nhau.

  • Đặt giá tiền cách chữ cái cuối cùng của sản phẩm khoảng 2-3cm mà không có dấu chấm hoặc thanh nối nào cả

  • Cuối cùng, lựa chọn màu sắc nhạt hơn cho phần giá bán. Ví dụ: Nếu chữ menu có màu đen, hãy để giá màu xám để nó ít gây chú ý hơn.

6. Sử dụng màu sắc

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng hãy sử dụng màu sắc một cách khôn ngoan nhé. Trước hết bạn hãy lựa màu sắc menu phù hợp với thương hiệu và phong cách tổng thể nhà hàng, sau đó nghiên cứu về ý nghĩa màu sắc.

Ví dụ: Màu đỏ được cho là kích thích sự thèm ăn; Màu xanh lá cây thường được kết hợp với các lựa chọn lành mạnh, hơn nữa chúng còn gây ức chế sự thèm ăn. Theo nguyên tắc chung, màu đậm và sáng thường sẽ được ưu tiên hơn, tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào phong cách nhà hàng của bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết Ý nghĩa màu sắc để khỏi “lăn tăn” khi sử dụng màu nhé.

7. Sắp xếp thông tin với khung và đường

Sự chú ý của khách hàng vào các menu nhà hàng ngày càng giảm xuống nhanh chóng. Thực tế rằng chúng ta cũng ít khi dành trên 1p để nghiên cứu thật kỹ lưỡng về các món ăn xuất hiện trong menu. Do đó đưa thông tin quan trọng và sắp xếp chúng một cách hợp lý là ưu tiên hàng đầu.

Khung và đường nối rất hay được sử dụng để phân tách hoặc nhóm các thông tin chung trong thiết kế menu. Ví dụ như giới thiệu các set ăn, phân nhóm món khai vị, món chính, món tráng miệng và đồ uống,… Các yếu tố thiết kế như khung và đường nét sẽ giúp bản menu có tính hệ thống và rõ ràng hơn rất nhiều.

thiết kế thực đơn nhà hàng

Các Xu Hướng Thiết Kế Menu Mới

Một thiết kế menu không chỉ hoàn toàn được sử dụng cho mục đích liệt kê các món ăn, các sản phẩm mà nhà hàng bán, nó cũng là một công cụ đắc lực cho việc marketing tới khách hàng. Ấn tượng đầu tiên về nhà hàng sẽ không phải qua vị giác, mà chính là qua thị giác, nơi họ nhìn vào không gian quán, và đặc biệt là các thiết kế menu.
3 xu hướng thiết kế menu dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn cải tiến được cách nhà hàng bạn đem lại ấn tượng đầu tiên này tới khách hàng.

Xu hướng thiết kế menu thủ công

Thiết kế thực đơn được làm thủ công chính là xu hướng menu mới nhất hiện nay. Nó tạo ra những trải nghiệm vô cùng đặc biệt khi khách hàng tiếp xúc với menu.
Dù đó là chữ viết tay trên menu, hoặc một bảng gỗ được khắc tài tình nằm ở  vị trí trung tâm của nhà hàng, đều nhận được các phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Quan trọng hơn cả đó chính là việc làm sao khéo léo áp dụng được sư sáng tạo trong thiết kế mà thôi.
Các menu được thiết kế thủ công thường đem lại cho khách hàng cảm giác “độc đáo” và “được chào đón”, giúp đem lại những trải nghiệm tích cực tài nhà hàng của bạn. Hãy thử tượng tượng khung cảnh khách hàng chìm đắm trong thiết kế menu đẹp và ấn tượng của bạn, thay vì dành trung bình dưới 100s để đọc các menu thông thường khác.
thiết kế chuyên nghiệp

Xu hướng thiết kế thực đơn nhà hàng thân thiện với môi trường

Thiết kế menu thân thiện môi trường là một trong những ý tưởng khá tuyệt trong năm này. Thực chất, xu hướng này không phải mới khi đã xuất hiện từ năm 2010, nhưng cho đến nay nó vẫn được rất nhiều designer sử dụng.
Nhờ việc phát triển của công nghệ in ấn, ngày nay nhiều nhà hàng thay vì lựa chọn các sản phẩm khó tái chế như nilon hay carbon cũng dần quan tâm tới vấn đề chọn lựa chất liệu thân thiện với môi trường nhiều hơn. Vấn đề môi trường luôn luôn được mọi người đặc biệt quan tâm tới, do đó nếu nhà hàng của bạn có thể đóng góp trong việc hạn chế phần nào sự ô nhiễm, chắc chắn sẽ tạo những ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.
Hãy cân nhắc lựa chọn các chất liệu thân thiện với môi trường, có thể tái chế được để sử dụng cho thiết kế menu bạn nhé.
 

Xu hướng thiết kế menu tối giản

Khi khách hàng cảm thấy đói, họ muốn được thấy những lựa chọn nhanh và dễ dàng nhất, nếu bạn đưa cho họ quá nhiều lựa chọn, chắc chắn sẽ gây sự bối rối không cần thiết. Ngược lại, nếu bạn có quá ít các sản phẩm được liệt kê trong menu, khách hàng cũng sẽ cảm thấy chẳng biết phải ăn món gì, gây nên cảm giác thất vọng cho họ.
Ngoài ra một thiết kế tối giản sẽ giúp bạn truyền tải những thông tin quan trọng bậc nhất tới khách hàng, tránh gây cảm giác về một menu lộn xộn quá nhiều chi tiết.
Trên đây là những kinh nghiệm nhỏ về Tips thiết kế menu mà chúng tôi đã đúc rút được và muốn chia sẻ cho những ai quan tâm. Nếu khách hàng quan muốn tận hưởng một dịch vụ chuyên nghiệp nhất về lĩnh vực này, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0943538282 hoặc gửi yêu cầu qua Email: contact@achaumedia.vn.
Xem thêm:

thiết kế logo

thiết kế infographic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *