Thông tin cơ bản về SEO mũ đen và SEO mũ trắng

Bạn đã từng nghe đến SEO mũ đen và SEO mũ trắng? Nếu như là một SEOer, bạn không thể nào bỏ qua và không biết đến. Hãy cùng Tiepthinoidung tìm hiểu vấn đề này qua bài viết này nhé!

SEO mũ đen và SEO mũ trắng: Những thông tin chung nhất về SEO

Định nghĩa về SEO là gì?

seo mũ đen và seo mũ trắng
SEO là gì? SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, là cách thực hành tăng số lượng và chất lượng khách truy cập vào một trang web bằng cách cải thiện thứ hạng trong kết quả của công cụ tìm kiếm nhờ thuật toán.
Nghiên cứu cho thấy các trang web trên trang đầu tiên của Google nhận được tới 95% số lần nhấp và các nghiên cứu cho thấy kết quả xuất hiện cao hơn trang sẽ nhận được tỷ lệ nhấp tăng và lưu lượng truy cập nhiều hơn.
Khi tiến hành seo, với nhiều loại hình thực hiện khách nhau: seo từ khoá, seo tổng thể, seo hình ảnh, seo app, seo social,… tuỳ vào đối tượng mà chọn lựa hình thức sao cho tối ưu nhất.
Xem thêm: Dịch vụ viết bài SEO bằng Tiếng Anh

Quy trình cơ bản của seo là gì

Thông thường quy trình SEO cơ bản bao gồm 6 bước:
Bước 1: Nghiên cứu từ khoá (Tìm kiếm và phân tích từ khoá)
Bước 2: Kiểm tra, phân tích và đánh giá website.
Bước 3: Tạo nội dung cho website.
Bước 4: Tối ưu onpage cho website.
Bước 5: Xây dựng các liên kết.
Bước 6: Theo dõi, kiểm tra, đánh giá và duy trì các công việc đang thực hiện.

Các công cụ hỗ trợ khi tìm hiểu về SEO hiệu quả

Google Webmaster Tool: Kiểm tra các yếu tố liên quan đến SEO Onpage, thống kê từ khóa người dùng tìm kiếm, thống kê các backlink được liên kết tới Web, thống kê các lỗi thu thập dữ liệu từ Google Bot.
Google Analytics: Thống kê số liệu tìm kiếm từ khóa, số lượt truy cập, thời lượng truy cập trung bình, tỷ lệ thoát trang.
Các công cụ hỗ trợ tối ưu Website: Đánh giá các yếu tố cơ bản của Website: Title, Meta, Friendly URL, Image ALT, Heading Tag.
Xây dựng chiến lược và kế hoạch tổng quan về seo
Quy trình seo: Khám phá cơ hội, chiến lược nội dung, phát triển về kỹ thuật, phát triển các yếu tố bên ngoài (Social Strategy), đo lường và đánh giá kết quả, tối ưu hoàn chỉnh các bước trong quy trình.
Triển khai SEO & Case Study: Nắm bắt và đoán trước sự kiện để chọn từ khóa hiệu quả. Chiến lược cập nhật nội dung liên quan đều đặn trong suốt giai đoạn.
Thuật toán Google và những điều cần biết: Cập nhật các thuật toán xếp hạng mới, Google Panda, Google Penguin.
Xem thêm: SEO là gì? Thông tin tổng quan về SEO

Những thông tin về SEO mũ đen và SEO mũ trắng:

SEO mũ trắng là gì?

seo mũ đen và seo mũ trắng
White hat SEO áp dụng chiến thuật, kỹ thuật tối ưu hóa website được Google công nhận nhằm đem đến người dùng kết quả tìm kiếm tốt nhất. Nói chung với SEO mũ trắng, bạn đặt người dùng lên ưu tiên hàng đầu.
Nếu làm SEO white hat, bạn sẽ:

 • Chơi theo luật của Google (được viết khá rõ ràng trong bài viết này)
 • Tối ưu hóa vì người dùng chứ không phải để qua mặt công cụ tìm kiếm
 • Tạo content chất lượng khiến mọi người thực sự muốn đọc và chia sẻ
 • Tạo ra website nổi bật, tốt hơn so với đối thủ trong ngành

Trong khi đó, Black hat thì hoàn toàn ngược lại…

SEO mũ đen là gì?


SEO mũ đen sử dụng chiến thuật, kỹ thuật không đòi hỏi phải tuân theo luật của Google. Thẳng thắn mà nói, thì đôi lúc còn trái đạo đức, nhằm đạt được kết quả bạn mong muốn (ví dụ như thứ hạng tốt hơn chẳng hạn).
Và Black hat tập trung tìm kiếm và phát hiện những kẽ hở của thuật toán.
Lưu ý: Không phải lúc nào SEO mũ đen cũng bỏ mặc không quan tâm đến người dùng hay là thứ gì đó xấu xa, tệ hại. Đơn giản vì có những lỗ hổng thuật toán không gây hại cho ai. Nhưng nhiều chiến thuật black hat có thể trái đạo đức (ví dụ như hack vào website để bơm backlink chẳng hạn)
Làm black hat SEO, bạn sẽ:

 • Vi phạm (hoặc ít nhất là tìm cách lách) luật Google
 • Quan tâm đến công cụ tìm kiếm hơn là người dùng
 • Lừa dối người dùng bằng thủ thuật như cloaking hay doorway pages
 • Hack vào website người khác.

Doorway Pages: thủ thuật SEO spam chuyển hướng người dùng trực tiếp đến các website mới, khác so với website ban đầu họ muốn truy cập vào.
Cloaking: Thủ thuật che giấu nội dung.
Tôi không đứng trên góc độ đạo đức khi nói về SEO black hat. Vì điều này có thể dẫn đến nhiều tranh cãi không mong muốn. Nhưng tôi có thể nói rằng SEO black hat rất rủi ro.
Vì vậy, tôi chưa bao giờ và không bao giờ đồng ý sử dụng black hat SEO. Tôi đi theo white hat nhưng đôi lúc có một chút Gray Hat (SEO mũ xám) cũng không gây ảnh hưởng gì.

Một số đặc điểm cơ bản về SEO mũ đen và SEO mũ trắng bạn cần biết: 

seo mũ đen và trắng

SEO mũ trắng: 

SEO Mũ Trắng sẽ kết hợp với SE để mang đến những kết quả chứa nội dung, thông tin liên quan, phù hợp và cần thiết nhất cho người dùng. Đây là giá trị cốt lõi và quan trọng nhất mà các công cụ tìm kiếm hướng đến. Nên tất cả các chiến thuật, quy trình tiến hành và các công cụ hỗ trợ của SEO đều tập trung vào việc tạo nên các nội dung có giá trị tham khảo và các từ khóa liên quan cho người dùng.
Các thao tác của SEO mũ trắng chỉ ở các mức cơ bản và tự nhiên, các cụm từ khóa, nội dung của bài viết, Website được chọn lựa phù hợp, vừa đủ và liên quan chặt chẽ đến nội dung chính. Đây là những từ khóa sẽ được đặt trong Meta Tag để được Google phân loại và đánh giá.
SEO mũ trắng phải vừa cân bằng giữa việc tuân thủ các quy định, hướng dẫn của các công cụ tìm kiếm và cung cấp nội dung có giá trị, hữu ích cho người truy cập. Nếu bạn làm tốt thì điều này sẽ giúp uy tín, thứ hạng của website được cải thiện rất tốt qua thời gian. Dù phải tốn nhiều thời gian để có được thứ hạng tốt, nhưng những website được SEO theo hướng truyền thống sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề giữ thứ hạng mỗi khi các bộ máy tìm kiếm có sự thay đổi hoặc cập nhật mới. Vì wesite của bạn trong mắt các SE là một Website sạch và có hướng đi đúng, hợp lệ và đó là một điều rất tốt cho website trong tương lai.

SEO mũ đen: 

SEO Mũ Đen là cú bật lại mạnh mẽ từ các cá nhân SEO-er muốn thách thức trí thông minh AI của các SE và đi ngược lại tất cả giá trị mà các công cụ tìm kiếm mong muốn chỉ để đạt được kết quả. SEO-er Mũ Đen là những người có kĩ năng sử dụng và xử lý rất tốt các công cụ hỗ trợ cho SEO nhằm đánh lừa các công cụ tìm kiếm.
Nhưng với nỗ lực giảm mạnh và ngăn chặn tình trạng đó, các bộ máy tìm kiếm luôn có sự cải thiện, nâng cấp các thuật toán mới, cập nhật công nghệ mới nên các SEO-er Mũ Đen luôn phải tinh chỉnh, cập nhật mọi thứ dù là nhỏ nhất hoặc các Website vi phạm có thể bị gỡ bỏ hàng loạt. Các kĩ thuật mà SEO Mũ Đen hay dùng thường nhắm vào các nội dung ẩn, và dùng rất nhiều từ khóa dù không liên quan đến bài viết hay nội dung, chủ đề website. Các nội dung này thường bị giấu đi bởi các kĩ thuật chỉnh sửa giao diện, CSS … Và việc nhồi nhét mọi thứ như vậy rất dễ bị các SE để ý và tỉ lệ bị cấm cũng rất cao.
Mục đích chính của SEO mũ đen là đạt được kết quả tốt trong thời gian ngắn. Vẫn có hiệu quả đem lại cho các Website như tiếp thị được sản phẩm, dịch vụ của bạn đến cho người dùng, người truy cập nhưng do sử dụng các mánh khóe và kĩ thuật qua mắt nên nếu bị phát hiện website của bạn sẽ biến mất trên trang kết quả tìm kiếm và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh của bạn. Do đó SEO mũ đen cực kì nguy hiểm cho các Website có mục đích sử dụng lâu dài.
Xem thêm: Làm SEOer có khó không?

Điểm khác biệt giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng là gì?

Kỹ thuật SEO Mũ Trắng (White Hat SEO)

 • Từ khóa liên kết: Thay vì sử dụng các đoạn văn bản như “bấm vào đây” hoặc “trang này” để liên kết đến một trang thông tin hữu ích, bạn hãy dùng các từ khóa liên quan đến trang đích. Luôn giữ các liên kết đến các trang – Ví dụ: nếu trên blog của bạn đã đề cập tới một vấn đề nào đó trong bài trước đó, hãy luôn liên kết đến bài viết đó!
 • Tối ưu mã nguồn: Tốc độ trang web luôn ảnh hưởng mạnh tới thứ hạng của một trang web, vì thế hãy tối ưu mã nguồn của trang web, cung cấp nội dung nhiều hơn và phong phú hơn (văn bản, hình ảnh, liên kết v.v.) và hạn chế mã HTML. Để làm điều này, bạn nên sử dụng tối đa CSS phù hợp để thay thế cho HTML.

Ví dụ:
THẺ H2: VÍ DỤ VỀ TỐI ƯU SEO

sẽ có hiệu quả SEO tốt hơn nhiều so với
Thẻ strong: Ví dụ về tối ưu SEO
mặc dù cả hai đoạn mã này sẽ cho ra cùng một kết quả hiển thị trên trang web.Thiết kế Website Đà NẵngSEO thẻ meta

Hãy sử dụng 3w1 để phân tích SEO, sử dụng các thẻ meta được gợi ý bởi 3w1, đồng thời loại bỏ tất cả các thẻ meta ngắn và trùng lặp. Tập trung nhiều hơn vào chủ đề bài viết.

Sitemap.xml và file robots.txt

Tất cả các website đều cần phải có một sơ đồ trang web (file sitemap.xml). File sơ đồ trang web với phần mở rộng là .XML đạt chuẩn sẽ giúp các Search Enginie đọc và hiểu hết toàn bộ nội dung – cấu trúc trang web một cách nhanh nhât. Sử dụng Sitemap.xml cũng là cách nhanh nhất để SEO trang web xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm. Đồng thời, phải luôn có một tập tin robots.txt để giúp các cỗ máy tìm kiếm như Google, Bing … biết được nên thu thập dữ liệu từ những mục nào, và không thu thập dữ liệu ở những mục nào.
Tạp Chí Công Nghệ ITCafe sẽ đi sâu hơn về kỹ thuật tạo sitemap.xml và robots.txt trong một bài viết khác, các bạn hãy đón đọc nhé!

Sử các trang chỉ mục web (Web Directories)

Hãy gửi trang web của bạn vào danh mục phù hợp trên các trang chỉ mục web – bạn nên gửi trang web của bạn cho tất cả các thư mục trang web mà nó phù hợp. Hiệu quả SEO của bạn sẽ rất rõ nét nếu bạn đưa website của bạn lên các trang chỉ mục. Riêng bản thân tôi đánh giá rất cao việc đưa trang web lên trang chỉ mục BrowseInter.net và Dmoz Directories.

Kỹ thuật SEO Mũ Đen (Black Hat SEO)

 • SEO tự động: Kỹ thuật SEO Mũ Đen thường tập trung nhiều hơn vào việc sử dụng các chương trình tự động, các biện pháp kỹ thuật để đánh lừa các robot (những chương trình thu thập dữ liệu của các Search Engine)… Điều này sẽ khiến cho các robot nhầm tưởng về nội dung và từ khóa trên website của bạn, từ đó đưa trang web của bạn lên TOP Google.  SEO theo cách thức này thường tạo ra rất nhiều backlink, dữ liệu và liên kết chồng chéo tới trang web, giúp trang web lên TOP cực nhanh. Tuy nhiên nếu bị phát hiện, trang web của bạn sẽ ngay lập tức bị loại khỏi kết quả tìm kiếm, và mọi thứ sẽ trở về tồi tệ hơn cả con số 0.
 • Nhồi nhét từ khóa: Kỹ thật này là sử dụng các văn bản, từ khóa cách hỗn hợp và nhồi nhét vào nội dung. Nhằm gia tăng số lượng lặp lại của từ khóa cũng như khiến các robot hiểu nhầm rằng trang web chứa nhiều nội dung liên quan tới từ khóa. Hay nói dễ hiểu hơn thì đây là các thức nhồi nhét từ khóa vào nội dung. Cách thức này thường khó bị phát hiện hơn sử dụng kỹ thuật Khó bị phát hiện hơn SEO tự động. Nhưng kết quả sau khi bị phát hiện là như nhau.
 • Spam liên kết: Spam liên kết trong SEO Mũ Đen thường được biết đến như việc gửi bài, bình luận lên các blog, diễn đàn khác và đính kèm liên kết tới trang đích. Mục đích của việc spam liên kết này là đánh vào thuật toán SEO Back Link của Google và các cỗ máy tìm kiếm khác. Việc spam backlink thường không tạo ra các backlink chất lượng mà chỉ gây ra tác hại về lâu về dài rằng trang web của bạn sẽ bị cấm xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm, mà còn khiến việc khắc phục hậu quả vô cùng khó khăn bởi những liên kết này thường nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn..
 • Đánh vào đối thủ cạnh tranh: Nhiều Webmaster cũng như các chuyên gia SEO hiểu được các lệnh trừng phạt kỹ thuật SEO Mũ Đen của các Search Engine là rất nặng nề. Vì thế thay vì SEO Mũ Đen cho website của mình, các chuyên gia này lại âm thầm SEO Mũ Đen cho website của các đối thủ nhằm đánh bại họ.Ví dụ như đặt website của đối thủ vào các ô frame, tạo các trang chuyển hướng không tự nhiên, spam backlink vô tội vạ vào trang đích website đối thủ, đưa liên kết tới website đối thủ lên các trang có nội dung bị cấm v.v…Thực tế đây là một cách thức cạnh tranh vô cùng kém lành mạnh và đi ngược lại với văn hóa cạnh tranh. Hơn nữa, việc cố tình sử dụng kỹ thuật SEO Mũ Đen lên website đối thủ thường tạo được rất ít hiệu quả.
  Kỹ thuật này thường rất khó bị phát hiện ra thủ phạm, tuy nhiên nếu bị phát hiện hậu quả bạn phải gánh là vô cùng nặng nề. Không chỉ bị ảnh hưởng bởi thứ hạng SEO website của bạn, bản thân bạn và thương hiệu của bạn sẽ chịu tai tiếng nặng nề.
 • SEO Mũ Trắng và SEO Mũ Đen – Tại sao nên SEO Mũ Trắng?

Chúng tôi đề nghị cao việc SEO Mũ Trắng hoàn toàn (không kết hợp với SEO Mũ Đen). Lý do ư? Dưới đây là một số lý do rất cơ bản cho thấy tầm quan trọng của việc SEO trung thực trong làm web.
Trang web của bạn sẽ luôn được lập chỉ mục – dù thứ hạng cao hay thấp nhưng trang web của bạn sẽ luôn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
Bạn sẽ không phá vỡ luật – một số phương pháp SEO mũ đen có thể  dẫn tới việc vi phạm luật pháp.
Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn – Thay vì lãng phí thời gian của bạn để đi quấy phá người khác, hãy tiết kiệm thời gian của bạn và tập trung vào những thứ có ích hơn. Đồng thời, bạn cũng đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức của người khác.
Bạn sẽ không làm phiền người dùng – Thư rác, nội dung giả, thủ đoạn v.v… chỉ làm lãng phí thời gian của bạn và thời gian của người dùng. Bạn có thể đánh lừa được các chương trình của các cỗ máy tìm kiếm. Nhưng người dùng là những con người thực sự, và họ là những con người thông minh thực thụ.
Nguy cơ bị lừa cao – Việc quá nóng vội trong làm SEO cũng như mong muốn trang web của mình nhanh chóng lên TOP 1 Google, sẽ thúc đẩy bạn bên cạnh sử dụng các kỹ thuật xấu sẽ còn sử dụng dịch vụ/sản phẩm của các bên thứ 3 khác. Và rồi một ngày bạn nhận ra “tiền mất tật mang”
Trên đây là tổng hợp toàn bộ kiến thức về SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Mong rằng thông tin trên sẽ đem lại hữu ích cho bạn!
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *