Một số lưu ý đối với content ngành Giáo dục

Khi viết content ngành giáo dục, các bạn cần phải chú ý về nội dung để có thể viết được một bài viết hoàn thiện nhất. Vậy khi viết về giáo dục, các bạn cần chú ý những gì? Hãy cùng Tiepthinoidung tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Content ngành Giáo dục là gì? 

content ngành giáo dục

Content Marketing là một kỹ thuật tiếp thị tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và thu hút đối tượng được xác định rõ ràng để có thể thúc đẩy các hành động của khách hàng nhằm tạo ra giá trị lợi nhuận cụ thể. Có nhiều loại content marketing khác nhau cũng như có nhiều loại nội dung khác nhau. Trong đó có 5 loại chính: Infographics, Webpages, Podcast, Video, Sách.

Bên cạnh hiểu content là gì, content marketing là gì, các dạng content marketing ra sao, nhiều người quên mất việc tìm hiểu, làm sao để bắt đầu content marketing và làm sao để tạo ra nội dung hấp dẫn, có giá trị. Ngày nay có nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ content marketing đi kèm với SEO và PR. Và để cho nội dung được người đọc đón nhận, bạn phải thật sự viết đúng những gì người đọc cần, có nội dung độc đáo, hấp dẫn, đưa ra được giá trị của sản phẩm mà mình đang muốn giới thiệu.

Từ đó, content ngành giáo dục được hiểu là việc viết nội dung có liên quan đến ngành giáo dục. Khi viết một bài content về ngành giáo dục bạn cần chú ý viết một cách khéo léo và chi tiết liên quan đến vấn đề như học vấn, trường học,..

Xem thêm: Xu hướng Content Marketing ngày nay là gì?

Một số ý tưởng Content Marketing về giáo dục đem lại thành công: 

1. Cập nhật hình ảnh thực tế

Hãy nhớ rằng 1 hình ảnh thực tế có sức thuyết phục hơn hàng ngàn lơi quảng cáo!

Cách để khiến trung tâm giáo dục của bạn trông có vẻ đáng tin cậy hơn đó là thường xuyên ghi nhận lại các sự kiện, hoạt động,… của trung tâm và các công tác chuẩn bị cho công việc đó. Những thông tin này có thể được đăng tải trên website hoặc trang mạng xã hội cua bạn. Các hình ảnh, video thực tế về tiết học, buổi ngoại khóa, cuộc thi,… sẽ giúp khách hàng biết được những giá trị mà học viên sẽ nhận được khi học tập tại trường/trung tâm giáo dục của bạn.

Bên cạnh đó, nếu tổ chức giáo dục của bạn có một cơ sở khang trang, khuôn viên đẹp với nhiều góc chụp lý tưởng, hãy biết tận dụng và tạo ra những shot hình thật nghệ thuật, ấn tượng. Những hình ảnh này sẽ khiến người dùng thêm yêu quý trường học/trung tâm giáo dục của bạn.

2. Tổ chức cuộc thi, câu đố tương tác

content giáo dục

Tổ chức trò chơi, cuộc thi, câu đố tương tác nghe có thể được thực hiện cho bất kỳ lĩnh vực nào và đặc biệt hiệu quả trong ngành giáo dục. Bạn có thể đưa ra một mini game trên Facebook để tăng tương tác cho Fanpage của mình với các chủ đề liên quan đến học tập. Ví dụ, nếu là một trung tâm Anh ngữ, bạn có thể đặt câu hỏi về tiếng Anh (crossword, điền từ vào chỗ trống đuổi hình bắt chữ,…).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tổ chức cuộc thi để nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp mình. Một cuộc thi hùng biện hoặc viết luận với giải thưởng là các suất học tại trường/trung tâm của bạn là gợi ý tuyệt vời để bạn tạo tiếng vang, đồng thời có được những học viên xuất sắc, nâng cao chất lượng mặt bằng chung của trung tâm.

3. Chia sẻ kiến thức miễn phí

Đây là “chiêu thức” được rất nhiều trung tâm ngoại ngữ, trường quốc tế, trung tâm đào tạo Marketing, kế toán,… thực hiện và thật sự rất thành công. Trong bất kỳ trường hợp nào thì những kiến thức hữu ích luôn thu hút được sự chú ý và lượng tương tác mạnh mẽ từ người dùng.

Bên cạnh các hình ảnh, bài viết, Infographic cung cấp kiến thức học tập cho người dùng, bạn cũng có thể chia sẻ ebook và nhân tiện thu thập luôn địa chỉ email để phục vụ cho chiến dịch email marketing sau này của mình.

4. Tạo hiệu ứng đám đông thông qua hashtag

Instagram, Twitter, Facebook chính là nơi tuyệt vời để bạn tạo nên những xu hướng thông qua các hashtag. Vào thời điểm tốt nghiệp (tháng 6), Đại học UF (University of Florida) đã quảng bá hình ảnh ngôi trường của mình trên mạng xã hội bằng cách khuyến khích sinh viên tốt nghiệp chia sẻ hình ảnh, bài đăng với hashtag #ufgrad. Bruce Floyd, chuyên gia truyền thông xã hội của trường cho biết ngay khi vừa đưa ra thông báo, họ đã lập tức nhận được hàng trăm bức ảnh với hashtag #ufgrad.

Bạn cũng có thể làm điều tương tự khi trường/trung tâm giáo dục của bạn sắp có một sự kiện hoặc lễ kỷ niệm nào đó.  Sức mạnh của các hashtag sẽ đưa thương hiệu của bạn đi xa hơn và được chia sẻ nhiều hơn.

5. Giới thiệu trường/trung tâm giáo dục thông qua Infographic

dịch vụ content marketing

Đối với một trung tâm, tổ chức giáo dục thì uy tín và chất lượng là những vấn đề được đặt lên hàng đầu. Do đó, bạn cần cung cấp cho học sinh và các bậc phụ huynh những thông tin cụ thể nhất về trường/trung tâm của mình. Nhưng nếu chỉ là những bài đăng với số liệu dài lê thê với tiểu sử, thành tích, bằng khen,… người đọc sẽ không mấy hứng thú với chúng. Thay vào đó, hãy thu hút sự chú ý của độc giả bằng những Infographic sinh động (nội dung có thể là: lịch sử phát triển, thành tích, văn hóa, chương trình học, chương trình tuyển sinh,…). Bên cạnh việc dễ đọc, dễ tiếp thu, các Infographic như vậy còn dễ dàng để chia sẻ.

6. Thực hiện chiến dịch email marketing nhỏ giọt

Học sinh/sinh viên và các bậc phụ huynh sẽ nhận được rất nhiều email từ các trung tâm, trường học khác nhau. Đừng để email của bạn trở thành spam đối với các khách hàng tiềm năng. Hãy tạo ra chiến dịch email marketing nhỏ giọt để giải quyết các câu hỏi, nhu cầu, mối quan tâm của các học sinh/sinh viên cũng như phụ huynh.

Bạn nên bắt đầu chiến dịch email của mình bằng cách trả lời các câu hỏi thường gặp nhất. Sau đó, khi người dùng đã làm quen với những điều cơ bản, hãy cung cấp thêm thông tin về văn hóa, các hoạt động trong trường/trung tâm giáo dục của bạn. Cuối cùng, bắt đầu gửi những gợi ý để hướng dẫn, giúp khách hàng đăng ký, nộp hồ sơ. Tóm lại, hãy sử dụng email để trả lời các câu hỏi, kể câu chuyện của trường bạn và cung cấp những giá trị.

Xem thêm: Dịch vụ Content Marketing chất lượng và hiệu quả

Xu hướng Content Marketing ngành giáo dục hiện nay như thế nào? 

1. Video trực tuyến (Livestream):

Những năm tới chính là thời kì hoàng kim của Video trực tuyến (livestream). Các nghiên cứu mới nhất cho thấy số lượng người xem video hàng ngày trên Internet ngày càng tăng. Gần một nửa số lượt xem các video được diễn ra trên smartphone. Có thể nói sử dụng video trong mọi kế hoạch Digital Marketing hiện giờ đã là một việc vô cùng cần thiết. Ở mảng giáo dục hiện nay, 86% các trung tâm giáo dục đã có kênh YouTube riêng.

Tất cả mọi người giờ đây đều đã có thể phát Video trực tiếp qua facebook ( với ứng dụng phát trực tiếp của facebook). So với kênh phát video truyền thống – chính là chiếc TV nhà bạn, Livestream dạng này sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và đồng thời hiệu quả hơn rất nhiều. YouTube, Instagram hay PinInterest hiện nay cũng không ngừng nâng cấp ứng dụng phát video trực tiếp của họ.

Và may mắn thay, đối với các trung tâm giáo dục thì phát video trực tuyến thực sự rất phù hợp. Bất kì hoạt động nào cũng có thể phát trực tiếp được. Các đoạn phỏng vấn “học viên” để “review” chương trình, giảng viên hay chất lượng đào tạo. Các đoạn video về các lớp học thường ngày của các học viên viên với những tính cách khác nhau. Hay những đoạn clip về lớp học và giảng viên. Những clip quay lại buổi học cũng là một loại content vô cùng hữu ích và không mất quá nhiều công sức để dàn dựng. Thậm chí những video bạn có thể lưu giữ và để giành sử dụng trong tương lai.

2. Những hoạt động Content Marketing về ngành giáo dục mang tính trải nghiệm:

Chẳng có gì kết nối mọi người tốt hơn là chia sẻ các trải nghiệm thực tế. Mọi người đều muốn các trải nghiệm khiến họ rung động. Đó chính là những thứ mà họ đăng trên Facebook, Zalo, instagram hay snapchat. Nếu như trường của bạn chỉ hiện diện trong đầu của họ, thì nó không có giác gần gũi gì cả.

Các hoạt động marketing mang tính trải nghiệm giúp cho các đối tượng mục tiêu có cơ hội để kết nối với trường của bạn. Họ không cần phải có mặt tại trường để làm điều đó, các tour tham quan trường hay các buổi phỏng vấn là những cách hiệu quả để thu hút các đối tượng mục tiếu. Tuy nhiên marketing trải nghiệm thì lại hơi khác một chút. Hãy nghĩ mà xem trung tâm giáo dục của bạn phải tham gia bao nhiêu ngày hội tuyển sinh để thu hút số đơn đằng kí. Bạn có thể làm tốt hơn là chỉ có một cái bàn tư vấn. Một trung tâm ngoại ngữ đã mang tới một cái photo booth đến các ngày hội tuyển sinh và hội trại nhập học. Các học sinh có thể thoải mái chụp các bức hình của chính mình, và tạo ra những kiểu ảnh về bản thân trong ngành học mà họ sẽ chọn.

Chả ai có thể cưỡng lại việc chia sẻ những trải nghiệm đầu tiên về một việc cảm động nào đó. Sử dụng các kênh online để mang những trải nghiệm này đến mọi người. Họ sẽ giúp bạn nhân rộng độ phủ của chiến dịch, và khiến nó hiệu quả hơn nếu bạn chỉ đăng nó trên trang web của bạn

3. Cá nhân hóa nội dung:

Các đối tượng mục tiêu mong chờ một chiến dịch marketing với nội dung được cá nhân hoá và hữu ích. Có quá nhiều các hình thức marketing trực tuyến ngoài kia với nội dung quá chung chung để thu hút sự chú ý của bất cứ ai. Hậu quả của việc không cá nhân hoá nội dung marketing của bạn không chỉ là sự phớt lờ của mọi người (mặc dù chỉ riêng việc đó thôi thì cũng đã đủ để lo lắng rồi). Trong khi nội dung chán ngắt hoặc sai hướng làm giảm giá trị thương hiệu, thì nội dung nghèo nàn và không liên quan sẽ luôn tạo ấn tượng xấu và sẽ bị chia sẻ khắp nơi.

content

Cá nhân hoá nội dung không chỉ đơn giản thay tên người nhận trong các email. Cách làm hiệu quả nhất chính là đưa đến nội dung hữu ích nhất cho mỗi người nhận. Bạn sẽ biết được điều này khi phân tích các hành vi trực tuyến của họ. Họ thường đọc những nội dung gì? Hay ghé thăm trang web nào nhất? Và họ thường thích đọc những gì trên các trang web đó ?

Những học viên tương lai của công ty bạn không thể là một đối tượng xa lạ, bạn và trung tâm giáo dục hẳn sẽ phải vẽ ra một bức chân dung rõ ràng và chi tiết về tất cả những đặc điểm của học viên để từ đó đem đến một trải nghiệm cá nhân hoá cho những học viên tiềm năng nhất. Ví dụ : đối với một trung tâm đào tạo tiếng với những khoá học IELTS sẽ phù hợp với những bạn học sinh sinh viên tầm tuổi từ 16-23, đang có ý định đi du học hoặc học lấy chứng chỉ để phục vụ cho học tập/ công việc. Những học viên tiềm năng tập trung tìm kiếm thông tin trên các kênh của giới trẻ, quan tâm đến nội dung liên quan đến du học, việc làm, các đội nhóm, group học tiếng Anh….. Bạn có thể cá nhân hoá tiêu đề của trang web, hay các trang blog mà bạn đề xuất trên các trang web mà họ đang đọc. Càng thu thập nhiều thông tin, thì việc cá nhân hoá này sẽ càng chính xác hơn. Bạn có thể thuê một bài PR hay đặt một cái banner trên các chuyên mục tuyển sinh/du học từ những báo lớn và thu hút độc giả lứa tuổi này như Dân trí, Kênh 14, Báo du học….. Bạn định hướng thông tin, “educate” họ thông qua những thông tin họ đang cần tìm hiểu

4. Nội dung tương tác và tầm ảnh hưởng của việc PR:

Đó là một dạng tiếp thị truyền miệng (TTTM), nhưng với một cú hích mạnh. Sở dĩ TTTM hiệu quả là do dó là ý kiến của một nhân tố thứ 3 về trung tâm giáo dục của bạn. Có 70% học viên/ phụ huynh học sinh sẽ tìm hiểu các phản hồi từ học viên cũ hoặc bạn bè người thân họ khi họ quyết định đăng kí vào một trung tâm. Đây là lí do mà những chuyên gia marketing mong muốn các bài đăng của họ trở thành “hit” và lan toả khắp nơi. Việc ai ai cũng chia sẻ, truyền miệng một thông tin nào đó chính là sự xác nhận không thiên vị của bên thứ 3.

Nhưng bạn cũng không thể quăng một nội dung nào đó bừa ra đấy và hy vọng mọi người chia sẻ nó. Tiếp thị ảnh hưởng là câu chuyện làm thế nào xác định các cá nhân chính yếu để có thể tác động mạnh mẽ đến các đối tượng mục tiêu của bạn.
Đấy là khi bạn tìm đến KOL (Key Option Leader) – những người có một lượng lớn khán giả, người theo dõi là đối tượng mục tiêu của bạn và lý tưởng hơn khi họ là những chuyên gia đầu ngành liên quan đến giáo dục.

Trên đây là một số lưu ý khi viết về content ngành giáo dục mà các bạn cần để ý. Hãy luôn sáng tạo và vận dụng kỹ năng thật tốt để tạo nên một content chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.