Làm thế nào để viết bài Content bán hàng hay?

content bán hàng

Đối với công việc kinh doanh, việc tạo ra một content hay và ấn tượng là điểm nhấn vô cùng quan trọng giúp cho việc tăng doanh thu cũng như kéo được khách hàng được gần hơn. Vậy khi viết một bài content bán hàng, bạn cần phải chú ý những gì để có thể tạo được dấu ấn đặc biệt trong bài viết của mình? Hãy cùng tìm hiểu với Tiepthinoidung qua bài viết này nhé.

Content bán hàng là gì? 

Content là nội dung mang thông tin có giá trị và hữu ích đối với độc giả, content hấp dẫn và thu hút hơn khi nó được trình bày theo ngữ cảnh và có yếu tố cảm xúc khiến người đọc tham gia tương tác. Trong digital marketing thì content là phương tiện hữu hiệu để tạo dựng niềm tin và thẩm quyền giúp đạt được mục tiêu kinh doanh.

Content là thông tin và trải nghiệm hướng đến người dùng hoặc độc giả được thể hiện thông qua một số phương tiên như: lời nói,văn bản, video hoặc bất kỳ cách thức nào khác. Có thể hiểu đơn giản Content bán hàng là việc viết nội dung về việc kinh doanh, tạo được điểm nhấn cũng như để khách hàng có thể hiểu hơn nội dung về từng sản phẩm của mình.

Một số định nghĩa khác về Content:

content bán hàng

Dưới đây là một số định nghĩa từ một cuộc thăm dò của cộng đồng những người có kinh nghiệm làm Content marketing chia sẻ:

 • Content là nhiều thứ cho những người và tình huống khác nhau do bối cảnh. Về cơ bản, Content là thông tin. Content là kinh nghiệm. Content là không có gì cụ thể.  Content là: hấp dẫn, có liên quan, đáng tin cậy, thú vị, giải trí hoặc khai sáng dưới dạng văn bản, hình ảnh, video hoặc âm thanh.
 • Content có chất lượng cao, thông tin hữu ích truyền tải một câu chuyện được trình bày theo cách phù hợp theo ngữ cảnh với mục tiêu thu hút cảm xúc hoặc tham gia.
 • Content là bất kỳ thông tin nào tạo dựng niềm tin và quyền hạn giữa các khách hàng lý tưởng của bạn.
 • Content là thông tin với mục đích dành cho đối tượng mục tiêu. Thông tin có thể là văn bản, video, âm thanh, hình ảnh, vv Mục đích có thể là để giáo dục, giải trí hoặc thuyết phục (chuyển đổi).

Mục đích khi viết một bài Content bán hàng là gì?

 • Truyền tải thông tin thông điệp qua các phương tiện như: tin tức trang báo chí, bài viết trên blog
 • Content chính nó là những gì người dùng nhận được giá trị từ nó. Do đó, “Content” có thể đề cập đến thông tin được cung cấp qua phương tiện, cách thức trình bày thông tin cũng như các tính năng được thêm vào trong phương tiện cung cấp thông tin đó.
 • Nhà triết học lý thuyết truyền thông Marshall McLuhan nổi tiếng đặt ra câu: “Phương tiện là thông điệp“. Trong trường hợp Content, kênh thông tin được phân phối, “phương tiện”, ảnh hưởng đến cách người dùng cuối cảm nhận Content, “thông điệp”.
 • Content là bất cứ điều gì làm tăng giá trị cho cuộc sống của người đọc. Nó có thể tăng thêm giá trị bằng cách làm giàu kiến thức hơn, khiến chúng ta vui vẻ hơn, giúp làm việc tốt hơn, có khả năng chia sẻ cao(viral), đóng góp cho một cộng đồng.

Xem thêm:

Cách viết Content lĩnh vực giáo dục

Cách viết Content lĩnh vực du lịch

Cách viết content marketing bán hàng như thế nào cho chuẩn?

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn sẽ có được một bài rồi:

Bước 1: Xác định rõ khách hàng của mình là ai

Bước 2: Xác định những giá trị mình sẽ đem đến khách hàng là gì

Bước 3: Ý tưởng nội dung

Bước 4: Nguồn nội dung

Cụ thể hơn:

content bán hàng hay

Bước 1: Xác định rõ khách hàng của mình là ai

Vẽ ra chân dung khách hàng càng rõ bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu, như tuổi tác, nghề nghiệp, hôn nhân gia đình, chức vụ, sở thích, lối sống, hành vi, đồ dùng, hoàn cảnh sống,… Họ đang gặp vấn đề gì, có những nhu cầu, mong muốn, khao khát gì trong cuộc sống, ở hiện tại và tương lai.

Ví dụ: Đối tượng khách hàng mục tiêu nhắm tới là những cô nàng 20-30 tuổi, trẻ trung năng động nhưng đã chững chạc hơn mấy em “xì teen”, đã có tiền riêng, đi làm, có người yêu,…

Họ muốn được trở nên xinh đẹp từ trong ra ngoài và trên xuống dưới, khỏe mạnh từ trong ra ngoài để tự tin hơn, lung linh hơn, để được nhiều người yêu quý hơn từ công ty, bạn bè, người yêu,… sử dụng các sản phẩm an toàn, thiên nhiên, nguồn gốc Việt Nam.

Bước 2: Xác định những giá trị mình sẽ đem đến khách hàng là gì

Hãy nhìn thẳng vào những vấn đề, nhu cầu từ biểu hiện ra bên ngoài đến thầm kín bên trong. Nhu cầu càng thầm kín bên trong mà mình tìm ra được thì đụng vào càng dễ lung lay, kiểu như người bạn tâm giao chỉ cần nói một câu là dường như đã hiểu nhau cả đời rồi ấy.

Nên nhớ, sản phẩm của mình chỉ là một phần trong toàn bộ giá trị mình trao đến khách hàng. Ví dụ câu chuyện anh đi uống rượu, chưa say rượu đã say cô bán rượu, vậy ở đây cô bán rượu đâu chỉ bán rượu mà cả vẻ đẹp, nụ cười, liếc mắt đưa tình, nói chuyện ngọt lịm, nét duyên, tình yêu,…

Như vậy giá trị mình muốn đem đến cho khách hàng nữ này là sự an toàn, khỏe mạnh, xinh đẹp, tự tin từ trong ra ngoài, trên xuống dưới,… Và son môi, mỹ phẩm chỉ là một phần nhỏ xíu trong vẻ đẹp bên ngoài và khúc trên thôi nhé.

Bước 3: Ý tưởng nội dung

Cách đơn giản nhất để có ý tưởng đó là thay đổi góc nhìn

1. Hãy chọn lấy một đối tượng (ở đây có thể là khách hàng của mình)

2. Chọn lấy một bối cảnh nơi mà vấn đề của họ đã, đang hoặc sẽ phát sinh

3. Đưa ra một giải pháp cho vấn đề, nhu cầu đó

4. Đối tượng nói về giải pháp đó (có thể là bất cứ ai, bất cứ cái gì trong bối cảnh đó)

Ví dụ:

1. Một bạn gái đã có người yêu một thời gian

2. Chuẩn bị ra mắt nhà chồng nhưng chưa biết phải chuẩn bị gì, ứng biến ra sao

3. Xây dựng vẻ đẹp bên ngoài, chuẩn bị tinh thần tự tin để sẵn sàng ra mắt ( có thể liên quan ít hay nhiều, có hay không sử dụng sản phẩm đều được )

4. Các đối tượng khác nhau

Đối tượng 1: Cô gái đã từng trải (Nhớ lại lần đầu tiên ra mắt ấy, mình không tài nào quên được, mình đã chuẩn bị nào là abc, xyz nhưng rồi cuối cùng mình mới phát hiện ra là chỉ cần… là đủ rồi, hay nhớ là luôn có bạn trai kế bên để bảo kê, hay nên tra khảo anh ấy thật kỹ và học thuộc lòng thật kỹ vào rồi hãy đến,…)

Đối tượng 2: Anh chàng người yêu (Nhìn em ấy run rẩy vậy chứ mình còn bủn rủn hơn ấy chứ, hy vọng cô ấy có dùng cây son… mà mình đưa, hay phải bình tĩnh nhớ làm… rồi mới được…, hay…)

Đối tượng 3: Mẹ anh chàng người yêu (Xem ảnh hai đứa nó chụp chung mà tôi cũng không dám tin con trai mình lại có cô bạn gái xinh thế, tôi phải tận mắt chứng kiến mới dám đi khoe với làng xóm, hay nhìn hình vậy thôi chứ ai biết thái độ thế nào, hay biết bố nó khó tính nên mình đã dặn con trai phải nhớ nói người yêu… để bố… rồi…)

Đối tượng 4: Em gái người yêu đang tuổi dậy thì (Nhìn chị ấy hiền lành thế mình cũng mừng cho anh, hy vọng gặp trực tiếp chị ấy hiền thật để còn yên tâm để tâm tình thủ thỉ nữa chứ, hay không biết chị ấy dùng son gì mà xinh thế, mong chị ấy sẽ chỉ bí kíp cho mình để mà còn cho mấy thằng trong lớp sáng mắt ra nữa chứ,…)

Đối tượng 5: Đối tượng Cây son môi (Không biết cô chủ thế nào mà mình cũng muốn toát hết cả mồ hôi, bao lần dùng đánh nhẹ là mướt mườn mượt còn bữa nay sao cô ấy đánh mạnh thế, chắc muốn gây ấn tượng mạnh đây, hay đồng đội mình đâu hết rồi nhỉ, cả một tủ mỹ phẩm mà đi đột xuất nên có mỗi mình mình, giờ phải làm sao cho cô ấy,…)

Đối tượng n: Đôi môi, Trái tim…

Như vậy, chỉ với một trường hợp (bối cảnh) mà bạn có thể chọn rất rất nhiều góc nhìn khác nhau thì bạn sẽ có vô vàn cách nói về giải pháp cho vấn đề, nhu cầu đó. Chỉ cần nhập tâm vào và cho rằng mình chính là vật thể đó thì bạn sẽ có content (nội dung) để diễn giải ra thôi.

Bạn có thể tạo nội dung bằng:

 • Chữ viết
 • Hình ảnh
 • Video

Bước 4: Nguồn nội dung

– Tự viết ra

– Tụ họp thành từng nhóm viết rồi chia sẻ cho nhau dùng

– Sưu tầm rồi xào lại:

 • Google Search theo từ khóa
 • Các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, Pinterest,…)
 • Báo, truyện, sách,…
 • Các trang web
 • Các diễn đàn, forum, group Facebook
 • Các trang nước ngoài rồi cho Google Translate dịch về tiếng Việt

Xem thêm: Dịch vụ Content Marketing chất lượng

Cách viết Content bán hàng để có thể thu hút khách hàng:

cách viết bài content hay

Với một contenter quan trọng nhất phải tìm ra ý tưởng cho bài viết của mình. Đầu tiên, xác định đúng thông điệp bạn muốn truyền tải đến người đọc, sau đó mới quan tâm đến video hay hình ảnh bạn muốn đăng tải, tiếp đến là giật tít tiêu đề theo những cách chia sẻ bên trên.

1. Nêu lên vấn đề họ đang gặp phải như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản là cách bạn đánh vào vấn đề họ đang quan tâm, gây sự chú ý bằng cách nhắm vào “ nỗi đau” người dùng.

Ví dụ: Bạn cần bán thực phẩm chức năng – giảm cân. Bài viết của bạn sẽ nhắm đến các keyword như bạn bị béo phì, bạn quá thừa cân, bạn thiếu tự tin vì cơ thể quá cỡ,..

2. Đồng cảm với khách hàng

Khi viết content chuyên nghiệp, bạn phải đặt mình vào vị trí khách hàng, đồng cảm với họ. Đây là cách dễ tiếp cận nhất, vì khách hàng cảm nhận họ được thấu hiểu, sẻ chia và tin vào những “kinh nghiệm” bạn đã nêu trong bài.

Ví dụ: Da mặt tôi trước đây đầy sẹo do mụn để lại, lỗ chân lông cũng to nữa. Người ta nói “ nhất dáng – nhì da..” mà nhìn da tôi thì ai cũng chạy số de hết. Không những thiếu tự tin, tôi tự ti với bản thân cực kỳ. Nhờ lần, chị họ dẫn tôi đến Spa….

3. Nghiêm trọng vấn đề lên

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ ý trên. Ví dụ như bạn có biết hơn 70 % người Việt Nam bị nhiễm virut HP. Tỉ lệ người nhiễm virut mắc các căn bệnh như ung thư bao tử cao gấp 4 lần người bình thường,…

4. Cung cấp giải pháp

Ví dụ:Nhờ xem qua mẹo bán hàng online trên shopee từ MOA mà lượng khách hàng tương tác với tôi cao hơn, chốt hơn 10 đơn một ngày. Tuyệt với quá bạn ơi!

Nếu bạn cần muốn xem qua công thức viết content chuyên nghiệp, hãy click vào đấy nhé!

5. Quà tặng – Khuyến mãi

Như một sự tri ân khách hàng đã luôn tin tưởng và theo dõi facepage thời gian qua. Chúng tôi gửi đến bạn voucher giảm 60% duy nhất trong hôm nay.

6. Cam kết – bảo hành

Nghĩa là bạn cần đưa ra cam kết về chính sách bảo hành hay về một kết quả nào đó mà họ sẽ đạt được sau khi mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Ví dụ: MOA cam kết mỗi lớp học Digital Marketing chỉ từ 1 – 6 người. Bạn có quyền phát sinh tham buổi học và được cam kết hỗ trợ tư vấn trọn đời khi bạn kinh doanh sản phẩm, dịch vụ.

Một bí quyết viết content hiệu quả nữa mà chúng tôi rút kết từ hơn 2000 bài viết trên các trang blog, website của doanh nghiệp chia sẻ cho bạn!

Bí quyết viết một bài Content bán hàng bạn cần biết:

1. Nghiên cứu từ khóa cạnh tranh & Lên ý tưởng chủ đề

Nguyên tắc đầu tiên, contenter phải nhớ “ Content có hay đến đâu mà không ai quan tâm thì cũng là một content chết”. Nếu bạn viết một chủ đề “mới toanh”, đang hot trên mạng xã hội. Thật tuyệt vời ! Nhưng nếu nội dung quá rộng, bài viết lan man không chú trọng vấn đề khách cần biết, thì bài viết hoàn toàn “bế tắc”.

Một vài công cụ hỗ trợ bạn thực hiện việc tìm kiếm từ khóa cạnh tranh và lên ý tưởng nội dung bài viết rất được quan tâm hiện nay như: keywordtool.io, ahrefs, ads.google.com,…

Đồng thời, để làm giàu ý tưởng viết bài bạn có thể gia nhập vào các: MXH, diễn đàn content, hội nhóm mỗi ngày một quyển sách,… để sưu tập content cho mình.

2. Chất lượng và độ dài nội dung

Chất lượng bài viết ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng trên Google. Bạn hình dung như sau, Google thiết lập các thuật toán như Panda, penguin,… với mục đích phân tích và đánh giá nội dung bài của bạn. Khi nội dung ngắn, không tâm huyết, không có sự đầu tư luôn bị xếp hạng thấp.

Hãy đặt mình vào vị trí người đọc, với bài với lê thê, họ sẽ cảm thấy rất nản. Nội dung bài viết không quá ngắn, nhưng đừng quá dài. Phải đảm bảo khoảng 70% nội dung bài viết hữu ích có độ dài trên 1000 từ.

Hãy viết nội dung có giá trị. Khi nội dung của bạn là một kiệt tác, nó sẽ tự nhiên nổi lên trên cùng. Đấy là tuyệt chiêu “vạn người mê”.

3. Số lượng bài đăng

Lưu ý chỉ nên viết từ 2 đến 3 bài với một chủ đề, bạn phải khai thác nhiều khía cạnh để trả lời được toàn bộ những thắc mắc của người đọc, nâng cao sự tin tưởng, đồng thời tạo tín chuyên môn hóa. Tránh lập lại nội dung.

Số lượng bài viết với đa chủ đề chia sẻ sẽ làm cho page, website của bạn nhận được sự tin tưởng cao hơn đấy. Một điểm đáng lưu ý về tần xuất đăng bài, nên xuất bản từ 2 đến 3 lần một tuần và vào những khung giờ nhất định để luôn giữ sự tương tác với người đọc.

Hãy tham khảo và áp dụng những chú ý của Tiepthinoidung để có thể rõ hơn và có một bài viết content bán hàng hiệu quả và đem lại chất lượng tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *